Hiện nay, thị trường tài chính và tiền điện tử nhận được nhiều sự quan tâm, và thu hút được các nhà đầu tư bởi mức lợi nhuận khổng lồ. Nhưng điều mà làm mọi người lo lắng, khá là e dè khi tiếp tận với thị trường là tính đảm bảo về độ an toàn, bảo mật của việc lưu trữ tài sản trên ví điện tử. Để giúp quý khách hàng không còn lo lắng về vấn đề bảo vệ ví điện tử, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi về cách bảo vệ ví tiền điện tử an toàn mà bạn nhất định nên biết.

1. Sao lưu ví và mật khẩu

Cách tốt nhất để bảo vệ tiền điện tử an toàn là sao lưu ví và mật khẩu. Sao lưu ví crypto cách làm tương tự như các tệp máy tính. Bạn không có tệp thực tế trong ví nên cần sao lưu private key.

Private key đóng vai trò như là một mật khẩu vì chúng ủy quyền cho các giao dịch. Cách giữ an toàn cho các thông tin ngân hàng trực tuyến, bạn cần phải giữ vai trò cho các khóa cá nhân. Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ sử dụng trình quản lý mật khẩu để có thể sao lưu mật khẩu crypto.

2. Sử dụng nhiều ví để bảo vệ tiền điện tử

Khi mà bạn tiếp cận với không gian tài chính phi tập trung, người dùng nên phân chia tài sản của mình thành nhiều ví để hạn chế được mức rủi ro, mất mát trong trường hợp ví đó có bị tấn công.

Người dùng sử dụng ví riêng để lưu trữ tài sản, loại ví này sẽ không bao giờ có thể truy cập vào bất kỳ trang web, kết nối ứng dụng nào. Nếu muốn trải nghiệm ứng dụng DeFi hay là blockchain thì người dùng nên sử dụng ví riêng, chỉ để lại một chút phí cho các giao dịch khi mà có sự trải nghiệm.

Nếu nền tảng đó có bị tấn công hay là dính mã độc thì không gây ảnh hưởng đến tài sản của bạn, nếu có không có rủi ro quá nhiều.

3. Sử dụng ví cứng

Ví cứng dùng để lưu trữ khóa cá nhân. Khi ai đó biết private key, họ vẫn phải có thiết bị vật lý để truy cập vào tài khoản của bạn. Do ví cứng là một trong những cách an toàn nhất để có thể lưu trữ dữ liệu nên khi không được kết nối với internet nên không có cách nào để tin tặc có thể truy cập từ xa.

Dùng ví cứng để bảo vệ tiền điện tử của bạn
Dùng ví cứng để bảo vệ tiền điện tử của bạn

Nhược điểm lớn nhất là chúng có thể mất, bị đánh cắp. Miễn bạn cất chúng ở nơi an toàn, sẽ có ít khả năng bị mất, hay bị đánh cắp so với việc lưu trữ trên sàn giao dịch trực tuyến..

4. Tạo mật khẩu mạnh, khó đoán

Bảo vệ ví điện tử của bạn thì hãy cố gắng tạo ra một mật khẩu dài, chứa hỗn hợp các chữ, số, ký hiệu đặc biệt. Mật khẩu phải riêng biệt, không có sự giống nhau giữa các mật khẩu khác và khó đoán.

Sử dụng mật khẩu mạnh là cách bảo vệ ví tiền điện tử an toàn. Bởi khi ai đó biết mật khẩu của bạn, thì họ có thể truy cập vào tài khoản, đánh cắp tiền điện tử của bạn. Có nhiều trường hợp toàn bộ số tiền đầu tư của bạn bị mất vì họ đoán được mật khẩu của bạn cũng như là lấy mật khẩu đã sử dụng từ trang web khác.

Do đó, bạn nên tránh việc sử dụng mật khẩu giống cho nhiều dịch vụ, ví, bởi khi lộ mật khẩu vào tay kẻ xấu thì họ có thể sử dụng mật khẩu để có thể truy cập vào ví cá nhân, hay các thông tin quan trọng.

Bạn nên cách vài tháng đổi mật khẩu để có thể đảm bảo được sự an toàn cho ví của mình. Nhưng có thể bạn sẽ quên mật khẩu mới và bị nhầm lẫn với mật khẩu cũ thì nên lưu trữ mật khẩu ở nơi toàn riêng.

5. Giữ khóa riêng và Seed Phrase an toàn

Seed Phrase là cụm từ ngẫu nhiên, dùng để khôi phục ví phòng trường hợp quên mật khẩu. Công cụ này giúp bạn có thể truy cập vào ví của người dùng cần lưu trữ Seed Phrase ở những nơi an toàn, chỉ riêng mình bạn mới biết.

Khi bạn làm mất Seed Phare, bạn không thể truy cập lại vào ví của mình, việc này cũng như đồng nghĩa với việc bạn tài sản trong ví không đảm bảo có nguy cơ bị mất.

Seed Phrase
Seed Phrase

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến Private key, đây là chìa khóa cho phép ban có thể truy cập ví. Ai có private key đều có thể truy cập vào ví.

Do đó, để tránh cho người khác không có cơ hội sử dụng Seed Phrase hay Private Key thì bạn cần bảo vệ chúng cẩn thận tránh làm mất hay là rơi vào tay kẻ khác.

6. Lưu trữ tài sản trên ví lạnh

Ví lạnh và ví cứng đều rất quan trọng trong việc đảm bảo được độ an toàn cho tài sản của bạn. Nếu ví cứng dùng để lưu trữ khóa cá nhân thì ví lạnh dùng để lưu trữ tài sản crypto.

Ví lạnh dùng để giữ tiền mã hóa trong phần cứng giống như ví. Và khi sử dụng ví lạnh sẽ yêu cầu cả ủy quyền phần mềm và phần cứng nên chúng sẽ an toàn hơn nhiều so với các tùy chọn lưu trữ truyền thống thông thường.

Bảo vệ tiền điện tử bằng cách sử dụng ví lạnh
Bảo vệ tiền điện tử bằng cách sử dụng ví lạnh

Do đó, ví lạnh là nơi toàn nhất vì chúng không được kết nối với internet cũng như là không liên quan đến việc khóa lưu trữ trên PC hoặc là điện thoại di động. Nhưng đây cũng là nhược điểm vì không phải lúc nào cũng mang theo để truy cập hay trực tiếp tương tác với các ứng dụng blockchain.

Ví lạnh hạn chế các rủi ro đến từ việc internet bị tấn công mạng, trang web lừa đảo hay các phần mềm độc hại. Nếu người dùng có ý định giữ tài sản sản trong thời gian dài thì lưu trữ tài sản trên ví lạnh là một lựa chọn tối ưu để bảo vệ tài sản của bạn được an toàn.

7. Không sử truy cập vào các tài khoản mạng xã hội bất hợp pháp

Việc bạn truy cập vào các trang mạng, đường link xấu có thể dẫn đến việc bạn bị tấn công nguy hiểm bởi tài khoản mạng của bạn. Do đó, trước khi mà bạn truy cập hay kết nối với bất kỳ trang web nào, ứng dụng nào thì người dùng cần phải check kỹ trước khi mà trang web đó có đảm bảo uy tín, bảo mật hay không. Một khi bạn truy cập vào địa chỉ không an toàn, dữ liệu của người dùng có thể bị kiểm soát, đánh cắp, gây thiệt hại tài sản.

8. Giao dịch trên các sàn giao dịch hợp pháp

Có rất nhiều sàn giao dịch Crypto giả mạo và bị đánh cắp hàng triệu đô la ( theo thống kê của TechRadar năm 2021). Mô hình này lừa đảo cao cấp nhằm thu hút mọi người đăng ký trên nền tảng giao dịch crypto với lợi nhuận hấp dẫn. Do đó, thu hút được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Khi bạn sẵn sàng giao dịch với crypto thì cần nên tìm đến các nhà môi giới hay là sàn giao dịch hợp pháp. Các nhà môi giới hoặc sàn giao dịch hợp pháp tuân thủ theo quy tắc và quy định cụ thể.

Họ ít có khả năng tham gia các hoạt động lừa đảo, và cần có nhiều biện pháp bảo vệ nhà đầu tư.

Trên đây là những cách bảo vệ tiền điện tử an toàn bạn có thể tham khảo. Và như bạn thấy không có phương háp nào là an toàn tuyệt đối 100%. Vì vậy, việc sử dụng nhiều lớp bảo mật sẽ khiến cho tin tặc khó có thể truy cập vào tài khoản của bạn. Và với cách thức này, bạn có thể giữ tài sản của mình an toàn, bảo mật tốt hơn.

>> Xem thêm:

Hướng Dẫn Chi Tiết Chuyển Coin Từ Binance Về Ví Lạnh Ledger

Ví Lạnh Là Gì? Các Loại Ví Lạnh Có Trên Thị Trường Hiện Nay