Cách Lưu Trữ Seed Phrase Tiền Điện Tử An Toàn

Seed Phrase đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tiền điện tử. Do đó, bạn không nên đánh mất Seed Phrase, nếu bạn đánh mất coi như là bạn mất mọi thứ. Bởi Seed Phare cho phép bạn có thể truy cập vào ví tiền điện tử, và các khoản tiền sẽ được lưu trữ, ngay cả khi ví của bạn đã mất, xóa. Đồng thời, bạn cần phải giữ Seed Phrase của bạn cho an toàn để có thể bảo vệ được việc truy cập vào tài sản điện tử. Vậy cách lưu trữ Seed Phrase tiền điện tử an toàn, tốt nhất là gì? Cùng khám phá.

4 Cách lưu trữ Seed Pharse tiền điện tử tốt nhất

Nếu bạn đang quan tâm cách lưu trữ Seed Phrase tiền điện tử thì có 4 cách sau đây bạn cần phải biết và ghi nhớ.

Chia tách seed phrase

Như đã biết, một Seed Phare sẽ có từ 12 đến 24 từ ngẫu nhiên. Vì vậy để có thể lấy hết toàn bộ số tiền trong ví điện tử của bạn thì hacker đó cần phải có toàn bộ Seed Phrase để có thể chạm vào tiền của bạn. Do đó, bạn nên chia tách Seed Phrase để lưu trữ Seed Phrase tiền điện tử tốt nhất.

Chia tách seed phrase
Chia tách seed phrase

Việc chia tách Seed Phrase bao gồm việc tách Seed Phrase thành 2 hoặc là nhiều phần khác nhau và lưu trữ từng phần một cách an toàn nhất. Việc lưu trữ vật lý thường có độ an toàn cao hơn, bởi tội phạm mạng tấn công hoặc trục trặc hệ thống đều được loại bỏ. Lưu trữ Seed Phrase tốt nhất là trên một tấm thép ( Steel Phate) hoặc trong là một viên nang thép  – Steel Capsule.

Một tấm thép hoặc viên nang an toàn

Hoạt động của một tấm thép và viên nang an toàn như thế nào để có thể giúp bạn có thể lưu trữ trực tiếp Seed Phrase của mình và dễ dàng tách các Seed Phrase dễ dàng, an toàn?

Viên nang thép hoạt động tách từng từ trong Seed Phrase của bạn khi sử dụng các tấm ký tự và tấm phân cách. Việc này sẽ khóa chúng một cách an toàn bằng các sợi thép giữ vỏ, lõi của viên nang lại với nhau.

Bên cạnh đó, viên nang Cryptosteel còn dùng để thiết kế để chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, và lưu trữ đến 123 ký tự riêng lẻ. Vì vậy, nếu bạn cần tách Seed Phrase thì cần mua hai viên nang và lưu trữ một phần của Seed Phrase trong viên nang và phần còn lại ở vị trí an toàn riêng biệt.

Tương tự như hoạt động của viên nang thì tấm thép cũng như vậy, dù chúng không được thiết kế theo cùng 1 cách. Cụ thể: với 1 tấm Blindfodl của ledger thì đi kèm với khóa khắc nhỏ, và có thể lưu trữ 96 ký tự. Tấm này được thiết kế để có thể chịu đựng lửa, nước, và các nỗ lực để mở nó một cách trái phép. Các hình thức lưu trữ này sẽ tốn kém hơn một tờ giấy hoặc là ứng dụng lưu trữ nhưng sẽ đảm bảo được tính bảo mật cao. Đây chính là một lựa chọn siêu an toàn để giữ Seep Phrase.

Ổ cứng

Cách lưu trữ Seed Phrase tiền điện tử cần phải có ổ cứng, thường là một thanh USB thông thường, chúng sẽ cho phép lưu trữ ngoại tuyến Seed Phrase của bạn tốt nhất.

Giá cả cũng phải chăng, nhưng hạn chế là thiết kế chưa đảm bảo được an toàn. Do đó, khi rơi vào tay tội phạm thì rất dễ dàng cắm ổ địa đó vào bất kỳ máy tính nào truy cập được vào Seed Phrase của bạn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chia Seed Phrase thành hai hoặc nhiều ổ, sẽ khiến cho việc truy cập khó hơn nhiều, và chúng sẽ hạn chế việc xâm nhập nếu có bị phát hiện.

Bạn cũng không nên sử dụng ổ cứng cho các mục đích khác, vì việc này sẽ làm mất đi vị trí Seed Phrase ổ cứng hoặc là để ổ cứng ở đâu đó để rồi rơi vào tay người khác.

Ghi mật khẩu Seed Phrase ra giấy

Đây là cách làm thủ công nhưng đảm bảo nhanh gọn lẹ và là một lựa chọn không tồi. Bạn không lưu trữ toàn bộ cụm từ của mình trên một tờ giấy ở nơi dễ lấy mà nên tách Seed Phrase và để nhiều nơi an toàn khác nhau.

lưu trữ Seed Phrase tiền điện tử an toàn
Ghi mật khẩu Seed Phrase ra giấy

Bạn có thể bỏ chúng ở cuốn sách, sàn, lọ hoa… bất kỳ nơi nào trong ngôi nhà của bạn, nơi bạn dễ tìm chỉ mình bạn biết hoặc ít người lui tới.

3 Cách lưu trữ Seed Phrase bạn không nên dùng

Bên cạnh các cách lưu trữ Seed Phrase tiền điện tử an toàn thì bạn cần tránh một số tùy chọn lưu trữ tùy chọn khác như chụp ảnh Seed Phrase, ứng dụng quản lý mật khẩu, sử dụng trang web khôi phục Seed Phrase. Mấy cách này tuy đơn giản, nhanh gọn nhưng không đảm bảo về tính bảo mật.

Ứng dụng quản lý mật khẩu

Việc bạn lưu trữ các thông tin trên các ứng dụng quản lý mật khẩu có thể thuân tiện, nhưng bạn không nên áp dụng cách này để lưu trữ Seed Phrase để lưu trữ Seed Phrase.

Các ứng dụng quản lý mật khẩu thường yêu cầu mật khẩu đơn giản, nên hacker có thể dễ dàng xâm nhập mạng. Vì vậy nếu điên thoại của bạn có vấn đề, thì nguy cơ bạn mất tiền trong Seed Phrase rất là cao. Do đó, bạn nên dùng trình quản lý mật khẩu cho các thông tin đăng nhập, và mật khẩu nào ít quan trọng hơn.

Chụp ảnh Seed Phrase 

Đây là cách đơn giản mà hầu hết ai cũng nghĩ đến nhưng lại rủi ro nhất. Bạn không nên lưu trữ Seed Phrase để bằng cách chụp ảnh cụm từ, việc này sẽ giúp cho bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào điện thoại của bạn và xem được nó.

lưu trữ Seed Phrase tiền điện tử an toàn
Không nên chụp ảnh Seed Phrase lưu trong máy điện thoại

Nếu bạn có sao lưu đám mây tự động, Seed Phrase sẽ được tải lên bộ máy đám mây, và nếu được xâm nhập vào đó, giúp bạn có quyền truy cập vào cụm từ của bạn.

Nếu điện thoại bạn mất, gặp trục trặc, cần cài đặt lại thì bạn sẽ mất Seed Phrase. Bạn không nên áp dụng cách này.

Khôi phục Seed Phrase trực tuyến bằng cách sử dụng trang web

Khôi phục Seed Phrase thì có hai nhược điểm khác nhau là bạn không xác minh được hợp pháp trang web, và tội phạm mạng có thể biết được Seed Phrase và một trang web khôi phục Seed Phrase liên quan đến việc lưu trữ trực tuyến Seed Phrase của bạn. Việc này sẽ không an toàn vì các trang web dễ bị tấn công.

Một seed phrase không chỉ có một mật khẩu

Không như các Password thông thường, một Seed Phrase không thể thay đổi được, nên cần phải đảm bảo độ an toàn. Nếu bạn có tiền trong ví tiền điện tử của mình, việc mất Seed Phrase của bạn, hoặc là bị đánh cắp, và dễ bị mất một số tiền.

Trên đây là những thông tin về cách lưu trữ Seed Phrase ví tiền điện tử an toàn có thể bạn đang quan tâm. Với những thông tin mà Bunnyguru cung cấp, chúng tôi sẽ hi vọng bạn hiểu rõ hơn về cách lưu trữ Seed Phrase an toàn, tốt hơn.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *