Cơ hội và thách thức của GameFi trong năm 2024

GameFi có thể sẽ trải qua một năm quan trọng, với nhiều tựa game Triple-A (AAA) được lên lịch phát hành. Liệu GameFi trong năm 2024 có thể là năm mà blockchain làm đảo lộn thị trường game truyền thống?

Các tựa game GameFi luôn không được đánh giá cao trong cộng đồng game. Những người phê bình thể loại này chỉ trích đồ họa nhạt nhòa, cơ chế Mechanic chơi game thiếu sáng tạo và thiếu sự hứng thú. Điều đáng buồn hơn là các yếu tố được mã hóa của các tựa game GameFi thường khó duy trì trong dài hạn.

Nhưng GameFi có thể chuẩn bị cho một sự đổi mới bùng nổ nếu tin đồn của các chuyên gia trong ngành là đúng. Mark Long, CEO của Shrapnel – một tựa game bắn súng chiến đấu Triple-A, dự đoán những điều tích cực cho ngành công nghiệp. Long thừa nhận rằng các tựa game blockchain hiện tại rất đa dạng, nhưng ông lập luận rằng làn sóng tiếp theo của các tựa game sẽ làm cho những người chỉ trích phải bối rối.

Cơ hội và thách thức của GameFi trong năm 2024

“Một trong những điều lớn nhất mà tôi mong đợi trong GameFi trong năm 2024 là sự thay đổi trong câu chuyện xung quanh Web3 gaming”, Mark Long nói với Cointelegraph. “Nhận thức về thể loại này, hãy đối mặt với nó, rằng các trò chơi blockchain kém chất lượng. Được đưa ra bởi cơ cấu kiểu Ponzi yêu cầu một dòng tiền liên tục từ người chơi mới để làm cho bất kỳ giá trị nào đó tích lũy được có ý nghĩa. Chúng không phải là chơi để kiếm tiền; chúng là chơi để làm việc.”

Mặc dù Mark Long đánh giá cao đối với các tựa GameFi hiện tại, ông dự đoán rằng nhiều tựa game “đột phá” đang được phát triển sẽ thay đổi quan điểm của công chúng.

“Hai tựa game tôi thực sự háo hức chơi là Dead Drop và Off The Grid”, Long nói. “Dead Drop được dẫn dắt sáng tạo bởi Dr. Disrespect và ảnh hưởng của một người chơi theo luật lệ của mình […] Off The Grid có đạo diễn phim yêu thích nhất của tôi, Neil Blomkamp, đang điều khiển thiết kế, và nó trông rất ấn tượng. Thế giới của Bloomkamp, đối với tôi, là một loại khoa học viễn tưởng có cơ sở độc đáo, đồng thời làm cho người ta bất ngờ theo các cách rất cụ thể.”

CEO của Shrapnel cũng đặt tên Wildcard là một tựa game khác mà ông đang mong đợi, chỉ trích mô hình phát triển hiện tại bao gồm quyền sở hữu của người chơi.

“GameFi mang lại một cơ hội mới hứng thú cho những người chơi Web, để làm điều họ luôn muốn làm: tham gia vào quá trình tạo ra một trò chơi”, Long nói.

Gamfi hay đơn giản chỉ là kế hoạch Ponzi

Không phải tất cả mọi người trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đều hứng thú với triển vọng của GameFi trong năm tới. Oleg Fomenko, đồng sáng lập nền tảng move to earn, Sweat Economy, rất hoài nghi về vấn đề này.

Fomenko không tin rằng phân khúc GameFi trong năm 2024 sẽ có thể đối đầu mạnh mẽ với game truyền thống, ông lập luận rằng toàn bộ khái niệm này là không đúng.

“Niềm tin rằng một trò chơi chỉ cần tích hợp các yếu tố Web3 thuộc một hạng mục riêng biệt của GameFi đang nhanh chóng mất đi,” Fomenko chia sẻ với Cointelegraph. “Mặc dù Axie Infinity và StepN ban đầu làm chúng ta tin rằng, họ đã tạo ra một thế giới game hoàn toàn mới, nơi người chơi có thể kiếm tiền và sống từ thu nhập của mình, nhưng điều này chỉ là một hiện tượng tạm thời và thất vọng. Chúng đơn giản là các kế hoạch Ponzi hưởng lợi chủ yếu từ những người tham gia sớm biết lúc nào nên rời thuyền sớm.”

Fomenko nói rằng các token GameFi chỉ giữ giá trị “nếu lối chơi tự nhiên tạo ra giá trị”, nhưng “điều đó không xảy ra”. Do đó, ông coi GameFi có vấn đề cơ bản.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Sweat Economy vẫn tìm thấy một số tích cực trong lĩnh vực Web3 rộng lớn. Fomenko tiếp tục cho biết “các trò chơi có yếu tố Web3 sẽ phát triển mạnh mẽ, và tôi hứng thú chờ đợi sự đổi mới tiếp theo trong không gian này, đặc biệt là về tiện ích của các (NFT) trong trò chơi.”

Vòng quay đổi thưởng của GameFi

Để GameFi trong năm 2024 có ảnh hưởng lớn, nó sẽ cần vượt qua những quan điểm tiêu cực bao quanh ngành công nghiệp. Les Borsai, đồng sáng lập và giám đốc chiến lược của Wave Financial – một công ty tư vấn đầu tư quản lý hơn 1,5 tỷ đô la tài sản.

“Nhìn về phía năm 2024, hành trình của GameFi đang ở một điểm quan trọng,” Borsai nói. “Tình hình hiện tại của nó thực sự làm mọi người thất vọng, thường xuyên bị chỉ trích vì ưu tiên các trò đùa với blockchain và DeFi hơn là chất lượng chơi game chân thực. Cách tiếp cận này đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng game, người ta cảm thấy bản chất của việc chơi game đang bị che mờ bởi các chiến thuật thương mại rõ ràng và cơ chế chơi game nhàm chán.”

Borsai nhận thấy có cơ hội cho ngành công nghiệp nếu nó có thể tận dụng các xu hướng công nghệ mới khác, như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ digital twin. Theo quan điểm của Borsai, những công nghệ này tạo ra để “GameFi tự cứu mình.”

“Để GameFi tạo ra ảnh hưởng thực sự trong năm 2024 và tái chiếm lòng tin của game thủ, nó cần phải tái đánh giá lại cách tiếp cận” Borsai nói. “Nó phải vượt qua khỏi việc đơn giản là tích hợp công nghệ tiên tiến; thay vào đó, nó cần tích hợp mượt mà những yếu tố này vào trong các trò chơi mà người chơi thực sự muốn dành thời gian. Nếu GameFi có thể đạt được sự cân bằng tinh tế này, nó sẽ có tiềm năng không chỉ để trưởng thành mà còn để đổi mới đáng kể quan điểm của chúng ta về việc chơi game kết hợp tài chính.”

GameFi trong năm 2024 không phải là một nhiệm vụ dễ dàng

Xây dựng các tựa GameFi trong năm 2024 Triple-A không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Những tựa game tiên tiến thường mất từ hai đến năm năm để phát triển và đưa ra thị trường. Đôi khi, thời gian chờ đợi cho một số tựa game còn kéo dài hơn nữa. Ví dụ, Grand Theft Auto VI được lên lịch phát hành vào năm 2025 – đầy đủ 12 năm sau khi phiên bản tiền nhiệm ra mắt.

Quá trình phát triển kéo dài này thể hiện cách mà việc phát triển game khó khăn, ngay cả khi không có sự bổ sung của việc tích hợp công nghệ blockchain.

Teddy Pender, một quản lý sản phẩm kỹ thuật tại Mina Protocol, một blockchain native của zero-knowledge (ZK), lập luận rằng việc triển khai công nghệ zero-knowledge có thể đơn giản hóa quá trình này.

“Trong quá khứ, các ứng dụng game Web3 đã bị chỉ trích vì giao diện người dùng nguyên thủy và trải nghiệm game kém. Tuy nhiên, năm 2024 sẽ là một điểm quay, khi chúng ta sẽ thấy các ứng dụng GameFi bắt đầu trở nên giống và cảm giác như những đối thủ thực sự với ngành công nghiệp game Web2 hiện tại”, Pender nói với Cointelegraph. “Với việc sử dụng blockchain native của ZK, những nhà phát triển có thể xây dựng các trò chơi sử dụng các khung công nghệ zero-knowledge, giảm bớt sự phức tạp của các ứng dụng GameFi.”

Dù là ZK-proofs hay các giải pháp công nghệ khác có thể giúp đẩy mạnh ngành công nghiệp với sức mạnh mới, nhưng một số người tin rằng ngành này còn một đoạn đường dài trước khi có thể hy vọng đua kịp với game truyền thống.

Kết luận triển vọng GameFi trong năm 2024

Rob Greig và Josh Jones, đồng sáng lập Cornucopias – một trò chơi video trực tuyến đa số người chơi được xây dựng trên Unreal Engine 5 – đồng thuận rằng năm 2024 sẽ là một năm quan trọng đối với ngành công nghiệp.

“Tiềm năng GameFi trong năm 2024 là khổng lồ: Chúng ta đang nhìn vào một bức tranh, nơi sở hữu tài sản cá nhân trong game, được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, không chỉ là một điều mới lạ mà cuối cùng sẽ trở thành tiêu chuẩn mới khi nó tiếp tục phát triển”, Jones nói với Cointelegraph. “Sự chuyển đổi này hứa hẹn mở ra những cơ hội và tương tác người dùng chưa từng có, khiến nó trở thành một thời điểm quan trọng cho cả nhà phát triển và người chơi.”

Tuy nhiên, mặc dù vậy, cặp đôi này cảm thấy rằng ngành công nghiệp vẫn chưa sẵn sàng trưởng thành trong năm tới.

“Ngành công nghiệp đang đứng ở một ngã tư,” Greig nói với Cointelegraph. “Khi chúng ta nhìn về phía trước, năm 2024 dường như là một năm quyết định […] với các hãng phim thận trọng thử nghiệm các dự án liên quan đến crypto và thăm dò trước khi cam kết hoàn toàn. Chúng ta có thể thấy sự tiếp nhận rộng rãi trong ngành công nghiệp game vào năm 2025–2026.”

Dù 2024 có phải là năm bứt phá cho GameFi hay không, những người ủng hộ như Long sẽ hy vọng rằng bộ sưu tập tiếp theo của các tựa game sẽ bắt đầu thay đổi động cơ ủng hộ toàn bộ ngành công nghiệp.

“Khi năm kết thúc, cảm giác như các mô hình truyền thống và tập trung đang trở nên mệt mỏi. Tôi nghĩ người chơi đã sẵn sàng cho một cái gì đó thực sự mới,” Long nói.

One thought on “Cơ hội và thách thức của GameFi trong năm 2024

  1. Hứa Lý thông says:

    Chuẩn bị bán nhà bán xe để thay đổi vị thế thôi nào. I am all in

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *