Crypto Exchange là gì? Các sàn giao dịch Crypto hàng đầu hiện nay

Crypto exchange ( sàn giao dịch Crypto) là gì? Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch này là gì? Các sàn giao dịch Crypto hàng đầu hiện nay bao gồm những sàn nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Crypto Exchange là gì?

Sàn giao dịch Crypto hay còn có tên gọi là Crypto exchange, được biết đến là nền tảng trực tuyến cho mọi người để mua, bán, trao đổi và lưu trữ tài sản của mình. Sàn giao dịch sẽ như là trung gian kết nối với bên mua và bên bán Crypto và cung cấp một giao diện trực quan để có thể thực hiện một cách hiệu quả.

Sàn giao dịch Crypto cung cấp để cho người dùng giao dịch được hiệu quả nhất. Và bảng giao diện này sẽ bao gồm về giá cả, biểu đồ, thông tin các lệnh mua bán, và các công trình phân tích kỹ thuật.

Crypto Exchange là gì
Crypto Exchange là gì

Hiện nay có hai sàn giao dịch Crypto phổ biến bao gồm:

Centralized Exchange (CEX) 

Đây là sàn giao dịch tập trung và được điều hành bởi một công ty nhất định. Người dùng khi sử dụng sàn giao dịch này sẽ phải trải qua các thao tác xác minh danh tính và để tuân thủ các quy định của sàn.

Decentralized Exchange (DEX)

Sàn giao dịch là sàn giao dịch phi tập trung và được xây dựng 100% trên On chain nên không được quản lý bởi bất kỳ cá nhân, tổ chức, hay là quốc gia nào. Vì vậy, mọi người có thể dễ dàng giao dịch trên nền tảng DEX mà không bị ràng buộc về bất kỳ pháp lý, luật lệ nào cả.

Ưu điểm của Crypto exchange

Ưu Điểm Centralized Exchange Decentralized Exchange
Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Nền tảng sử dụng CEX có giao diện dễ sử dụng, thân thiện. Người mới khi sử dụng cũng có thể làm quen nhanh chóng và tìm hiểu về thị trường Crypto nhanh chóng.

Kiểm soát hoàn toàn tài sản

Nhà đầu tư, người dùng có quyền kiểm soát 100% đối với private key và tài sản ví. Do đó, bạn không cần phải chuyển giao quyền sở hữu cho DEX.

 

Tính Thanh khoản cao

Lượng nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch CEX có tính thanh khoản cao nên cho phép người dùng mua, bán tài sản được thuận tiện. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của thị trường.

 

Quyền riêng tư được bảo mật

Nền tảng DEX có ưu điểm cao đó chính là không yêu cầu người dùng xác minh danh tính KYC nên đảm bảo được sự riêng tư cho dữ liệu của bạn.

 

Độ bảo mật và an toàn cao

Nền tảng CEX được đầu tư mạnh mẽ vào các biện pháp bảo mật như là mã hóa, xác thực 2 yếu tố để đảm bảo tài sản của bạn được bảo vệ tốt.

Hỗ trợ, chăm sóc khách hàng tốt:

Nền tảng CEX cung cấp dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp, tận tình, giải quyết các vấn đề, thắc mắc cho người dùng rõ ràng, thuận tiện.

Hình thức giao dịch tài sản đa dạng

Nền tảng DEX chấp nhận bất kỳ giao thức nào đều có thể niêm yết token. Vì vậy, số lương tài sản người dùng trên sàn giao dịch này sẽ là rất lớn.

Tiện ích về Fiat

Hình thức giao dịch trực tiếp giữa Crypto và tiền Fiat sẽ giúp ích cho người dùng muốn chuyển đổi giữa hai loại tài sản.

Minh minh bạch rõ ràng

Nền tảng DEX hoạt động 100% trên nền tảng Blockchain nên người dùng nào cũng có thể kiểm ra được thông tin giao dịch

Hệ thống giao dịch nhanh chóng, đa dạng

Các sàn giao dịch tập trung sẽ hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán khác nhau như: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thanh toán trực tuyến, chuyển khoản ngân hàng.

Không bị ràng buộc pháp lý

Sàn giao dịch DEX hoạt động độc lập, không có tổ chức, cá nhân can thiệp nên không phải tuân thủ pháp lý, pháp luật của bất kỳ đơn vị nào.

Nhược Điểm Crypto Exchange

Nhược điểm Centralized Exchange Decentralized Exchange
Độ bảo mật không cao

So với sàn DEX thì sàn giao dịch CEX có độ lưu trữ dữ liệu thấp hơn. Hệ thống CEX lưu trữ dự liệu vào một cơ sở dữ liệu duy nhất nên hacker thường dễ dàng tấn công.

Thanh khoản thấp

Sàn Crypto exchange chưa được phổ biến nên tính thanh khoản không cao, giao dịch dễ bị trượt giá

Quyền kiểm soát tài sản hạn chế

Tài sản của nhà đầu tư khi gửi vào ví thì hoàn toàn không có quyền sở hữu private key và ví điện tử. Vì vậy, nếu có chuyện gì xảy ra thì không thể quyết định được tài sản.

Giao diện không thân thiện với người dùng

Giao diện nền tảng DEX sẽ thường yêu cầu lượng lớn kiến thức, và kinh nghiệm về Crypto nhất định để có thể sử dụng được.

Có sự phụ thuộc bên thứ 3

Sàn giao dịch CEX hoạt động dưới sự kiểm soát của công ty nên sàn giao dịch sẽ phải phụ thuộc vào pháp luật đặt trụ sở, các quốc gia hỗ trợ.

Chăm sóc khách hàng kém

Mô hình hoạt động của nền tảng DEX là tự động. Do vậy, dịch vụ chăm sóc khách hàng thường không sẽ không được đầu tư. Vì vậy, nếu bạn gặp vấn đề nào thì sẽ không có sự hỗ trợ

Do mô hình hoạt động một cách hoàn toàn tự động nên các dịch vụ chăm sóc khách hàng thường không được đầu tư, do đó nếu gặp bất kỳ vấn đề nào thì người sử dụng sản phẩm sẽ không có được hỗ trợ cần thiết.

Quyền riêng tư không cao

Sàn giao dịch CEX yêu cầu mọi người phải hoàn thành quá trình KYC nên dễ bị lộ các danh tính và bị tấn công.

 

Filat khó tiếp cận

DEX hoạt động 100% Blockchain, vì vậy, hoạt động của dịch vụ thanh toán truyền thống được tách rời nên khó mà tiếp cận đến Filat khó với nền tảng DEX.

Crypto Exchange hàng đầu hiện nay

Crypto Exchange hàng đầu hiện nay
Crypto Exchange hàng đầu hiện nay

Binance

Đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn, nổi tiếng hiện nay được thành lập vào năm 2017. Sau đó, nền tảng giao dịch này nhanh chóng trở thành nơi giao dịch hàng đầu với khối lượng giao dịch, số lượng người dùng hay tổng giá trị tài sản của người dùng nắm giữ.

Binance xây dựng cho riêng mình một nền tảng riêng như Blokchain đó chính là Build And Build Chain (BNB Chain). Phí giao dịch trên Blockchain đó chính là BNB.

OKX

Nền tảng này trước đây gọi là OKEx, đây là sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở chính ở Malta, và được thành lập năm 2017. Đây là crypto exchange hàng đầu thế giới, có khối lượng giao dịch và số lượng người dùng lớn hiện nay.

OKX cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau cho cả 3 web như sau: OKX Wallet ( Ví tiền điện tuwr), OKX NFT Marketplace ( Sàn giao dịch NFT và Incripsion, X1 Chain ( Một Layer 2)

Uniswap

Đây là sàn giao dịch phi tập trung được ra mắt năm 2018 trên mạng lưới của Ethereum và nó trải qua nhiều phiên bản nâng cấp khác nhau. Từ sàn giao dịch Uniswap V1 và  ETH-ERC20 Token chuyển qua Uniswap V2 với mô hình ERC20-ERC20 đến Uniswap V3, giúp sàn giao dịch tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn đưa vị thế của nền tảng AMM DEX  đưa vị thế lên dẫn đầu thị trường.

Việc phát triển AMM DEX ra đời giúp sàn giao dịch Uniswap lấn sang nhiều mảng khác như là việc thành lập Uniswap Labs Ventures đùng dể tìm kiếm, đầu tư cho các starup hoặc là mua lại nền tảng NFT Marketplace Genie giúp cho việc phục vụ giao dịch NFT được tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về Crypto Exchange mà bạn có thể theo dõi. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, có hiểu biết về sàn giao dịch Crypto.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *