CRYPTO là gì? Mẹo tránh bị lừa

Crypto là gì? Ưu và nhược điểm của đồng Crypto là gì? Mẹo đầu tư Crypto để không bị lừa dành cho người mới tham gia? Tất cả sẽ được trả lời thông qua bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa về Crypto

Crypto là loại tiền điện tử hay còn được biết là tiền ảo dùng để thực hiện các giao dịch tài chính trên nền tảng Blockchain. Nhờ có hệ thống mã hóa tốt sẽ giúp bảo vệ, kiểm soát được việc tạo ra đơn vị tiền tệ mới và bảo mật an toàn.

Các hoạt động giao dịch của đồng Crypto không thông qua bất kỳ trung gian, mạng lưới phân cấp nào cũng như không bị kiểm soát từ các cơ quan quản lý. Tiền điện tử được sử dụng thông qua các giao dịch, bằng chứng cổ phần, để xác thực và được lưu lại trên sàn giao dịch Blockchain.

Tuy vậy, giá trị của đồng Crypto được đánh giá khi người dùng có chấp nhận hay không, nếu không tiền sẽ vô giá trị. Đây là sự khác nhau rõ rệt so với dòng tiền được phát hành, định giá, kiểm soát bởi Chính phủ.

CRYPTO là gì

Crypto hiện đang là sàn giao dịch mà các nhà đầu tư tiến hành mua bán các hoạt động, giao dịch tiền điện tử và là nền tảng trực tuyến, trung gian cho các nhà đầu tư Crypto.

Hiện nay có hơn 300 sàn giao dịch Cryto như sàn giao dịch P2P Remitano, sàn Huobi, Sàn Kucoin, sàn Coinbase, …đang hoạt động với khối lượng giao dịch hàng ngay đạt hơn 500 tỷ đô. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng của sàn giao dịch Cryto diễn ra sôi động, mạnh mẽ và phát triển của nó

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư Crypto

Nếu bạn có mong muốn hay đang tìm hiểu về việc về đồng Crypto thì phải nắm rõ về ưu và nhược điểm trước khi tiến hành đầu tư và đồng tiền ảo này.

Ưu điểm

 • Không bị chi phối, kiểm soát trong quá trình thực hiện các giao dịch. Qúa trình diễn ra sẽ tiến hành các máy tính, không thông qua trung gian
 • Thời gian giao dịch diễn ra nhanh chóng, nhà đầu tư hầu như là không mất phí giao dịch
 • Với mỗi tổ chức phát hành đồng Crypto sẽ đưa ra lượng tiền ảo nhất định, có mã nhất định để tránh gây nguy cơ lạm phát và tiền giả.
 • Thông tin về nhà đầu tư được bảo mật, an toàn khi thực hiện giao dịch
 • Tiền ảo sẽ được mã hóa bằng chuỗi bit độc quyền nên không thể bị làm giả.

Hạn chế 

 • Giá trị của đồng tiền Crypto thường có nhiều biến động nên gây ra những rủi ro cho nhà đầu tư
 • Khoản đầu tư về tiền Crypto của bạn có thể  bị mất, ăn cắp nếu sàn giao dịch bị tấn công mạng
 • Dòng tiền ảo này chưa được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới
 • Nếu gặp rủi ro thì không có cơ chế bảo vệ nhà đầu tư bởi vì đồng tiền này không có cơ quan quản lý tổ chức.

Đồng Crypto phổ biến hiện nay bao gồm những gì?

Theo thống kê hiện nay, thị trường tiền ảo trong tương lai vô cùng phát triển, dưới sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng Blockchain thì thị trường có hơn 3000 Crypto khác nhau. Vậy trong số đó loại đồng Crypto nào phổ biến nhất

Coin và Token

Đây là loại tiền mã hóa trên nền tảng Blockchain với đồng Coin thể hiện cho đơn vị tiền tệ và đồng Token thể hiện cho một loại tài sản, quyền lợi , giá trị khác.

Các đồng coin phổ biến hiện nay phải kể đến Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC). Thường đồng coin sẽ được dùng để giải quyết các vấn đề bảo mật, tài chính, hay là các  giao dịch

Còn đối với đồng Token thì được phát hành thông qua các ICO (Initial Coin Offering) hoặc IEO (Initial Exchange Offering. Phổ biến của đồng Token phải kể đến ERC-20 Token và Binance Smart Chain (BEP-20 Token).

Bitcoin và Altcoin

Bitcoin là dòng tiền điện tử được mã hóa nguồn mở và trong nền tảng Blockchain thì sử dụng giao thức ngang hàng để giao dịch.

Đồng Altcoin thì ra đời muộn hơn Bitcoin nhưng chức năng tương tự gần như giống với Bitcoin. Một số đồng Altcoin phổ biến có thể bạn biết đó là Ethereum (ETH), Litecoin (LTC)…

>>> Xem thêm: Bitcoin và Tiền Điện Tử: Quan Điểm, Rủi Ro và Tiềm Năng

Đầu tư đồng tiền Crypto có hợp pháp hay không?

Đơn vị tiền tệ hợp pháp được công nhận tại Việt Nam là tiền giấy và tiền kim loại ( vàng, bạc, ..). Khi tiến hành thanh toán thì sử dụng tiền mặt, chuyển khoản, ủy nhiệm chi… Do vậy, tiền ảo vẫn chưa được công nhận, sử dụng và chưa được đưa vào là phương tiện thanh toán tại Việt Nam.

CRYPTO là gì
Đầu tư đồng tiền Crypto có hợp pháp hay không

Tuy vậy, pháp luật chưa có quy định nào quy định việc đầu tư đồng tiền Cryto là vi phạm pháp luật. Nhà đầu tư có thể nắm giữ tiền điện tử theo quy định và được phép đăng ký tài khoản, đầu tư vào các sàn giao dịch điện tử cấp phép hoạt động ở nước ngoài.

Mẹo đầu tư Crypto

Việc tìm hiểu Crypto là gì? sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về đồng tiền ảo này. Và nếu như bạn muốn đầu tư vào dòng tiền này, một số mẹo đầu tư sau đây bạn cần bỏ túi để tránh đầu tư bị lừa, mất tiền oan.

 • Cần nghiên cứu kỹ thị trường đồng Crypto mà bạn quan tâm đặc biệt là phải hiểu rõ về công nghệ, nhóm, cộng đồng, rủi ro của dòng tiềm ẩn của nó.
 • Đánh giá chung được về xu hướng thị trường tổng thể và xem xét được các yếu tố về tâm lý thị trường, các yếu tố kinh tế vĩ mô để xem các yếu tố này có ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử, tiền ảo hay không?
 • Cần xem xét đến mức độ rủi ro và các chiến lược quản lý rủi ro, nên đầu tư nhiều loại đồng Crypto và phân bổ 1 phần trong danh mục đầu tư tổng thể cho tiền điện tử.
 • Cần phải bảo mật an toàn tài khoản đầu tư để bảo vệ tốt nhất cho các khoản đầu tư của bạn. Nên đầu tư trên các sàn giao dịch, ví có uy tín, kích hoạt xác thực 2 yếu tố, và cập nhật biện pháp bảo mật thường xuyên.
 • Cần chuẩn bị tâm lý tốt, không nên đưa ra các quyết định mang tính bốc đồng trước các sự biến động của thị trường điện tử.
 • Cần phải xem xét lại tính thanh khoản của tiền điện tử bạn đầu tư. Nếu tính thanh khoản cao thì bạn dễ dàng thực hiện mua, bán và giảm nguy cơ bị thao túng thị trường. Và ngược lại.
 • Nhà đầu tư nên cập nhật thông tin về yêu cầu pháp lý trong quyền hạn và cần tuân thủ các quy định về vấn đề pháp lý và bảo vệ các khoản đầu tư.

Trên đây là những thông tin về Crypto là gì? và những thông tin liên quan về đồng Crypto. Hi vọng bài viết đã mang đếnc ho bạn những thông tin hữu ích về thị trường tiền ảo này. Việc lựa chọn đầu tư hay không bạn cần xem xét đến ưu và nhược điểm của dòng tiền này, và cần có sự tìm hiểu thật kỹ càng để đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *