Hướng Dẫn Phân Tích Cơ Bản Dự án Crypto

Việc phân tích cơ bản không khó hiểu ở các thị trường tài chính nhưng cụm từ này đối với nhiều người khá là mơ hồ nhất là ở thị trường crypto. Vậy yếu tố đánh giá cơ bản của dự án crypto là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về các bước phân tihcs cơ bản dự án Crypto nhé.

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản có tên tiếng anh là Fundamental Analysis (FA), đây là quá trình phân tích các yếu tố cơ bản của một dự án từ trong ra ngoài để xem xét các yếu tố nào có tác động đến giá token, coin của dự án đó.

Mục đích của việc phân tích cơ bản dự án Crypto đó chính là xem giá đồng coin/token hiện tại đang có giá trị thấp/cao so với giá thị trường đang kỳ vọng, thông qua đó mà có chiến lược đầu tư hợp lý.

Phân tích cơ bản là gì?
Phân tích cơ bản là gì?

Và trong quá trình đầu tư, chúng ta sẽ học hỏi, tích lũy kiến thức, nâng cao khả năng kinh nghiệm, sự nhạy bén với mục đích nâng cao xác suất thắng trên thị trường Crypto cao hơn.

Yêu thích việc tìm hiểu về kinh doanh, công nghệ, những câu chuyện đằng sau dự án,…
Thích đầu tư dài hạn trên thị trường. Muốn phân tích và định hướng tầm nhìn xa.

Việc phân tích cơ bản sẽ phù hợp cho những ai mong muốn về việc tìm hiểu kinh doanh, công nghệ, và có mong muốn đầu tư dài hạn trên thị trường.

Hướng Dẫn Phân Tích Cơ Bản Dự án Crypto

Để phân tích cơ bản dự án Crypto chúng ta sẽ có 7 bước như sau: Tổng quan dự án, cơ chế hoạt động, điểm khác biết so với đối thủ cùng ngành, lộ trình phát triển, nhà đầu tư & đối tác, đội ngũ phát triển, tokenomics. Sau đây là các bước để phân tích cơ bản dự án Crypto.

Hướng Dẫn Phân Tích Cơ Bản Dự án Crypto
Hướng Dẫn Phân Tích Cơ Bản Dự án Crypto

Tổng quan dự án

Đầu tiên để phân tích cơ bản dự án Crypto chúng ta sẽ tìm hiểu về tổng quan dự án. Phần này sẽ dựa trên phần Document của dự án, viết tắt là Docs trên website chính thức của dự án. Nếu không bạn có thể tìm kiếm theo key: Tên của dự án + crypto + Document.

Phần Documents sẽ giúp bạn nắm bắt các ý chính như sau:

 • Dự án nằm trong ngành nào của thị trường? Đó là NFT, Social, Gaming…
 • Category nào được nhắc đến? Ví dụ: Nếu dự án thuộc ngành Defi thì có category sẽ là AMM hoặc là DEX, Lending, Liquid Staking…
 • Những Blockchain nào được xây dựng nếu có dự án là các Protocol, các Dapp….
 • Nét đặc trưng của dự án bao gồm: phí giao dịch, bảo mật, tệp khách hàng,…
 • Xác định dự án cùng ngành, sản phẩm/dịch vụ

Khi mới bước vào dự án Crypto thì bạn cần nắm bắt kỹ các thông tin  nếu muốn khởi đầu của các dự án mới này.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế của một phân tích cơ bản dự án Crypto gồm có 3 phần là hoạt động từ phía người dùng, hoạt động từ phía giao thức ẩn phía dưới dự án và cuối cùng là hoạt động tương tác giữa người dùng dự án. Mỗi cơ chế cần tìm hiểu, ưu và nhược điểm, tiềm năng, rủi ro gì?

 • Đối với hoạt động từ phía người dùng thì sẽ tương tác với dự án ở các khía cạnh như là người dùng gửi tài sản với giao thức Lending & Borrowing, người dùng cung cấp thanh khoản
 • Đối với hoạt động từ phía giao thức ẩn ở dưới dự án thì chúng ta cần tìm hiểu về việc cung cấp thanh khoản trên một giao thức khác, dự án triển khai vay như thế nào….
 • Đối với hoạt động tương tác giữa người dùng với dự án thì tìm hiểu về người dùng cung cấp thanh khoản trên Uniswap, giao thức gửi lại người dùng LP Token với đại diện cho thanh khoản trong pool…

Tìm điểm khác biệt so với đối thủ cùng ngành

Bước tiếp theo chúng ta cần phân tích cơ bản dự án Crypto đó chính là tìm ra các dự án tương tư với các dự án đang tìm hiểu. Bạn có thể tìm hiểu về AMM với Uniswap, PancakeSwap, hay là CDP với Market DAO, Parrot, Venus Protocol….

Sau khi tìm hiểu các dự án kỹ càng chúng ta cần phải trả lời được các câu hỏi như sau: Điểm tương đồng các dự án cùng ngành với dự án này là gì? Nét tương đồng là gì so với dự án lớn nhất cùng ngành? Điểm khác biệt so với dự án khác cùng ngành? Hiệu quả, thực tế, tính khả thi về sự khác biệt đó? Có thể bứt phá nhờ điểm khác biệt đó hay không? Sự khác biệt có tiềm năng rủi ro hay không? Cần bao lâu để xây dựng sự khác biệt?

Lộ trình phát triển

Mỗi dự án muốn phát triển được tốt cần có một lộ trình chi tiết, đầy đủ, cẩn thận. Dự án có lộ trình rõ ràng thì khả năng thành công cao.

Thường thì lộ trình phát triển sẽ có mặt ở Docs hay là ở trên Website dự án nếu không bạn có thể tìm hiểu thông qua đội ngũ phát triển dự án của Discord.

Khi đọc lộ trình phát triển của một dự án bạn cần nắm được các ý chính như sau:

 • Lộ trình có phát triển đúng như lộ trình đã triển khai trước đó hay không? Nếu có chậm trễ thì lý do xuất phát từ đâu?
 • Lộ trình phát triển dự án ở tương lai có phù hợp với giao thức? Lộ trình có chi tiết từng vấn đề hay đang gộp chung ( phát triển multichain, cập nhật UI, UX…)
 • Trong tương lai lộ trình có khả thi, dự án có khả thi, hay dự án chỉ trang trí, vẽ vời, mơ mộng.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư và đối tác là yếu tố phân tích cơ bản của một dự án Crypto bạn không thể bỏ qua. Đối với các dự án còn mới thì sở hữu các VCs hay là Partners tiềm năng sẽ giúp bạn đánh giá được một phần của dự án. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn để lọc các hidden gem trong thị trường Crypto. Khi phân tích nhà đầu tư, đối tác bạn cần phải làm rõ một số câu hỏi này:

Khoảng thời gian, số tiền , mức giá nên đầu tư VCs

Nên mua VCs mua ở mức giá nào, xác định mức giá hiện tại VCs lời, lỗ bao nhiêu?

VCs đầu tư là loại VCs nào, long term hay là short term, VCs sàn giao dịch hay là VCs MM nổi tiếng….

Partners có liên quan đến dựa án hay không? Hỗ trợ dự án những mặt nào của dự án? Partners có ích dự án hay không?

Đội ngũ phát triển

Khi tìm hiểu về đội ngũ phát triển, chúng ta cần tìm hiểu về các yếu tố như sau:

Nắm bắt các thông tin của các thành tiên trong Core team như là bằng cấp, quá trình làm việc, kinh nghiệm, vị trí….

Đã từng tham gia vào thị trường Crypto hay chưa? Khi nào? Dự án Crypto đầu tiên là gì? Mảng nào? Thành tựu đạt được? Tình hình hoạt động dự án đó cho tới thời điểm hiện tại?

Dự án bản thân đang tham gia có liên quan đến dự án trong quá khứ hay không?

Tokenomics

Tokenomics chính là yếu tố phân tích cơ bản dự án Crypto cuối cùng bạn cần quan tâm. Chúng ta sẽ quan sát, đánh giá về Token Use Case, Token Allocation và Token Release.

Khi phân tích về Tokenomics chúng ta sẽ phải trả lời một số câu hỏi như sau:

 • Phân bổ token thế nào? Những ai đang nắm giữ, tỷ lệ là bao nhiêu?
 • Trả Token như thế nào? Và code Team và VCs có bị khóa không? Khóa dự án thì dự án sẽ khá ngắn hạn, khóa 12 tháng thì ổn nhưng cũng cần phải kiemr tra các mục lớn như đội ngũ bán token
 • Xác đinh được thời điểm TGE và thời điểm unlock token.
 • Token dự án được sử dụng với mục đích gì? Dự án có mô hình token đặc biệt không? Cách giảm lạm phát? Chương trình chia sẻ doanh thu? Cách hạn chế nguồn cung token ngoài thị trường

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn phân tích cơ bản dự án Crypto. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về dự án và có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nắm vững thông tin cần làm.

>> Xem thêm: Sàn Binance Exchange. Điều Tạo Nên Sức Hút Của Sàn Binance Exchange

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *