Những điều cần biết để chơi Crypto

Crypto hay còn có tên gọi là Cryptocurrency là dòng tiên điện tử đã được mã hóa được thực hiện trên sàn giao dịch Blockchain. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có nhiều thông tin về những điều cần biết để chơi Crypto cho người mới tham gia. Mời bạn đọc tham khảo.

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể tạo ra được đồng tiền mã hóa cho riêng bản thân, và không bị chi phối, kiểm soát bởi bất kỳ trung gian và chính phủ các nước. Giá trị đồng tiền sẽ phụ thuộc ảnh hưởng do cộng đồng công nhận.

Đồng Crypto hoạt động như thế nào?

Crypto được thực hiện trên sàn giao dịch Blockchain, và mỗi hoạt động sẽ được ghi lại tất cả giao dịch trên hệ thống máy tính. Mỗi giao dịch thực hiện gộp lại thành khối và sau khi được xác minh sẽ được thêm vào chuỗi các giao dịch có sẵn trước đó. Và điều này tạo ra bản ghi minh bạch, chống được việc làm giả  mạo các giao dịch tiền điện tử.

Đồng Crypto hoạt động như thế nào?

Những điều cần biết để chơi Crypto
Đồng Crypto hoạt động như thế nào?

Một khi một giao dịch Crypto bắt đầu thì sẽ phát đến mạng máy tính hay còn được gọi là các nút. Nhiệm vụ của các nút này là xác thực giao dịch, giải quyết các vấn đề toán học phức tạp và đạt được sự đồng thuận về tính hợp lệ. Nếu hệ thống xác nhận, giao dịch sẽ có thêm một block và thêm vào blockchain đảm bảo được tính bảo mật, toàn vẹn mạng tiền điện tử.

Tại sao nên đầu tư vào đồng Crypto?

Tại sao đồng Crypto thu hút một lượng lớn người chơi như vậy? Có nên đầu tư vào đồng Crypto hay không? Những điều cần biết để chơi Crypto sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về đồng tiền ảo này.

Tính phân quyền

Đối với hệ thống tài chính truyền thống hiện nay dựa trên các cơ quan trung ương, như ngân hàng, chính phủ để có thể kiểm soát các giao dịch tài chính thì đồng Crypto hoạt động mang tính phi tập trung. Điều này có nghĩa là các cá nhân có thể kiểm soát được số tiền của họ và tham gia các giao dịch tài chính mà không cần thông qua trung gian.

Giao dịch đồng Crypto sẽ không qua trung gian, đẩy chủ quyền tài chính và trao quyền cho các cá nhân để kiểm soát tiền của chính họ.

An toàn, bảo mật tốt

Crypto có kỹ thuật mã hóa hiện đại, tiên tiến để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư của các giao dịch. Giao dịch trên Crypto là được bảo mật thông qua mã hóa và chữ ký số và giúp bảo mật, giả mạo.

Bên cạnh đó, Crypto còn có sử dụng khóa công khai và khóa riêng để cung cấp quyền truy cập an toàn cho phép chuyển quyền sử dụng sở hữu một cách an toàn.

Những điều cần biết để chơi Crypto
Đồng Crypto có độ an toàn, bảo mật cao

Tiền điện tử cũng có mức độ riêng tư khác nhau. Các giao dịch trên sàn Blockchain là minh bạch nhưng một số loại tiền điện tử nhất định cung cấp cho các tính nâng cao quyền riêng tư. Việc này cho phép người dùng duy trì quyền riêng tư tài chính và kiểm soát được thông tin cá nhân.

Thời gian giao dịch nhanh, chi phí thấp

Giao dịch tài chính truyền thống thường thời giao dịch chậm, tốn kém, đặc biệt là chuyển khoản quốc tế, làm mất thời gian. Nhưng đối với đầu tư tiền Crypto thì cho phép bạn giao dịch gần như tức thời xuyên biên giới và mức phí tối thiểu. Bởi tiền điện tử là loại bỏ trung gian và hợp lý hóa quy trình giao dịch.

Bên cạnh đó, tiền điện tử là kích hoạt các giao dịch vi mô, và cho phép chuyển lượng giá trị nhỏ. Việc này cho phép mở ra khả năng thanh toán vi mô, giúp kiếm tiền từ nội dung và hỗ trợ mô hình kinh doanh và trả tiền cho mỗi lần sử dụng hoặc là trả tiền cho mỗi lần truy cập.

Đầu tư Crypto giúp giảm khả năng chi phí giao dịch so với các việc thanh toán, đầu tư cho các hệ thống tài chính truyền thống. Bởi không có các trung gian, và hoạt động trên các mạng phi tập trung sẽ giúp cho tiền điện có thể giảm hoặc loại bỏ các khoản phí liên quan.

Nhờ điều này mà Crypto hấp dẫn đối với các giao dịch xuyên biên giới, cho phép cá nhân gửi tiền quốc tế với tốc độ cao hơn và một phần chi phí thấp hơn với so với các phương pháp chuyển tiền hiện nay.

Những rủi ro, thách thức khi đầu tư Crypto

Biến động cao

Vì là đồng tiền ảo, điện tử nên việc đồng Crypto có sự biến động giá là điều không thể tránh khỏi. Thị trường tiền điện tử sẽ biến động trong thời gian ngắn, và có thể dẫn đến những rủi ro không mong muốn. Những yếu tố tác động đến biến động này có rất nhiều như: nhu cầu thị trường, tâm lý nhà đầu tư, sự phát triển và sự tiến bộ của công nghệ.

Do đó, khi đầu tư vào đồng Crypto bạn nên lưu ý đến vấn đề biến động, và đưa ra các quyết định đầu tư và thực hiện các giao dịch. Nếu đầu tư Crypto bạn phải hiểu rõ và chấp nhận khả năng rủi ro và sử dụng các chiến lược quản lý rủi ro cho phù hợp.

Tính pháp lý

Nhiều nước hiện nay chưa công nhận tiền điện tử. Chính phủ các nước đang làm việc để thiết lập tính khuôn khổ nhằm giải quyết các mối lo ngại cho các vấn đề liên quan chống việc rửa tiền, chống tài trợ khủng bố…

Do có sự thiếu nhất quán giữa các quốc gia và khu vực nên không tạo được chắc chắn và rủi ro pháp lý tiềm ẩn cho các doanh nghiệp và cá nhân đang hoạt động trong không gian tiền điện tử. Vì vậy, cần phải cập nhật thông tin về yêu cầu pháp lý và quy định trong phạm vi quyền hạn của bạn và tuân thủ các luật hiện hành.

Rủi ro về bảo mật

Như đã nói Crypto có tính bảo mật cao, an toàn nhưng không thể tránh khỏi các rủi ro về bảo mật. Tiền điện tử dễ bị tấn công, lừa đảo bởi các hình thức đe dọa khác. Do đó, tính bảo mật khi nắm giữ tiền ảo Crypto là phụ thuộc vào việc quản lý đúng cách khóa riêng và giải pháp lưu trữ an toàn.

Người dùng cần phải thực hiện các biên pháp phòng ngừa cần thiết như sử dụng ví, trao đổi tiền điện tử uy tín, cho phép xác thực 2 yếu tố, cập nhật phầm mềm và các biện pháp bảo mật.

Những kiến thức cơ bản về đầu tư Crypto

Việc đầu tư vào tiền điện tử Crypto, các nhà đầu tư sẽ có những chiến lược và mục tiêu khác nhau. Một số người chọn đầu tư dài hạn, họ có thể nắm giữ tiền điện tử trong thời gian dài, và tin rằng có thể tăng trưởng theo thời gian. Nếu đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư cần phải đưa ra quyết định dựa trên các phân tích cơ bản, và xem xét các yêu tố khác như công nghệ, đội ngũ và nhu cầu thị trường và tiềm năng áp dụng.

Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn vào đồng Crypto
Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn vào đồng Crypto

Còn đầu tư Crypto ngắn hạn thì tận dụng các biến động giá và xu hướng của thị trường để tạo ra các lợi nhuận trong ngắn hạn. Nhà đầu tư sẽ tận dụng và phân tích các kỹ thuật như mẫu biểu đồ, chỉ báo để đưa ra các quyết định mua, bán dựa trên biến động ngắn hạn của thị trường.

Dù bạn chọn phương án đầu tư nào đều có giá trị và rủi ro, các cá nhân nên chọn cho mình một chiến lược phù hợp với mục tiêu tài chính bản thân, chấp nhận rủi ro.

Những điều cần biết để chơi Crypto để tránh lừa đảo

Đầu tư vào chơi Crypto thì bạn cần lưu đến một số vấn đề như sau:

  • Thị trường hoạt động của đồng Crypto là giao dịch suốt 24/24 và không có biên độ.
  • Có hơn 300 loại đồng Crypto trên thị trường tiền ảo. Để đầu tư đúng cách bạn nên tìm hiểu đồng tieenfe nào có giá trị và đồng tiền nào không
  • Nên có một kiến thức tốt về đầu tư Crypto cho vững vàng, chắc chắn. Trang bị kiến thức , kỹ năng trước khi tham gia cuộc chơi nếu không sẽ bị mất tiền oan/
  • Tuân thủ kỷ luật, dừng khi lỗ, chốt lời nếu không bạn sẽ mất trắng tiền nếu không cẩn thận, bốc đồng, ham hố.
  • Cần tạo tài khoản ở sàn CEX và làm quen với giao dịch trước. Khi đã hiểu rõ luật chơi, có kinh nghiệm thì tham gia sàn DEX.
  • Và tránh trường hợp bị lừa đảo, khi đầu tư tiền ảo nhà đầu tư cần nhớ kiểm tra tính pháp lý của dự án đầu tư, sàn giao dịch và các công ty, doanh nghiệp chuyên về việc đầu tư tài chính. Bạn cần phải nắm rõ các thông tin cần thiết như sau: Tên doanh nghiệp, tổ chức, đăng ký kinh doanh, trụ sở, phương thức liên lạc, chi tiết hợp đồng đầu tư tài chính ký kết với người mua….
  • Việc tìm hiểu về các thông tin giúp cho nhà đầu tư yên tâm hơn trong quá trình làm việc và là quyền lợi của nhà đầu tư khi được pháp luật bảo hộ khi có tranh chấp xảy ra.
  • Tiếp theo đó chính là việc nhà đầu tư cần phải cẩn trọng với các dự án có cam kết lợi nhuận bất hợp lý. Những dự án sinh lời cao thì đi kèm đó là rủi ro cao. Và khi nhận thấy mức lợi nhuân bất thường, nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin, tiềm năng sinh lời thật của dự án.

Trên đây là các thông tin về những điều cần biết để chơi Crypto. Việc tham gia đầu tư Crypto hiện đang được nhiều người quan tâm và hưởng ứng. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn về dòng tiền ảo này.

>>> Xem thêm: Quỹ Bitcoin ETF – Các loại quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin ETF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *