Những điều cần biết về Bitcoin trước khi đầu tư

Đồng Bitcoin có lẽ đã quá quen thuộc đối với nhiều người. Đồng tiền ảo này thu hút lượng lớn các nhà đầu tư vì mang lại lợi nhuận cao. Hiện nay, thị trường tiền điện tử đang ấm dần lên, một số người mong muốn tham gia dòng tiền này. Bài viết này sẽ là mang đến bạn một số thông tin điều cần biết về Bitcoin trước khi đầu tư để bạn giảm khả năng rủi ro trong quá trình giao dịch.

Khái quát về đồng Bitcoin

Đây là đồng tiền điện tử , là loại tiền kỹ thuật số không có sự quản lý và được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đồng thời được kiểm soát thông qua hệ thống, và chấp nhận thanh toán, sử dụng giữa các thành viên tiền ảo.

Bitcoin ra mắt mọi người vào năm 2009, được phá triển bởi một nhóm nhà phát triển ẩn danh. Sự ra đời của dòng tiền này đã đặt nền móng cho sự phát triển thị trường điện tử Crypto.

Đồng Bitcoin giúp cho người gửi được giao dịch trực tiếp với người nhận mà không thông qua bên trung gian nào. Nhờ vậy mà có thể loại bỏ các khoản phí không cần thiết, giảm thiểu các chi phí giao dịch quốc tế.

Những điều cần biết về Bitcoin trước khi đầu tư
Tổng quan về đồng Bitcoin

Hiện nay Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain, đây là nơi cung cấp một cuốn sổ chứa tất cả các giao dịch mạng lưới thông tin người tham gia giao dịch và bảo mật thông tin người chơi.

Khi tham gia các giao dịch thì máy tính sẽ thực hiện xác thực giao dịch đó, nếu không có bất kỳ gian lận nào thì giao dịch là người tham gia thêm sổ cái và khi đó quá trình chuyển tiền đã thành công.

Đặc điểm của Bitcoin

Vì là đồng tiền ảo nên nó sẽ không có định dạng nhưng dòng tiền này cũng như các dòng tiền hiện có như Usd, Euro, Vnd… nhưng khác ở chỗ là nó được mã hóa bằng điện tử. Vậy đặc điểm của đồng tiền này bao gồm những gì?

Đặc điểm đồng Bitcoin
Đặc điểm đồng Bitcoin

Tính phi tập trung

Bitcoin được xây dựng dưới dạng không tập trung, không có máy chủ hoạt động, nên không có bất cứ cơ quan nào kiểm soát nên khó có thể bị thao túng và bị đánh sập.
Ngoài ra việc Bitcoin quản lý phi tập trung, thì không cần thông qua trung gian để có thể tiết kiệm chi phí và trao quyền cho những người tham gia mới hơn.

Tính ẩn danh

Các thực hiện trên sàn giao dịch Bitcoin đều được thực hiện ẩn danh, và đều có quyền lợi như nhau. Người tham gia giao dịch sẽ không cần phải xác minh danh tính cho bất cứ ai để sử dụng mạng lưới giao dịch Bitcoin. Tuy vậy, tính ẩn danh của Bitcoin sẽ làm cho một số tội phạm khủng bố, ma túy dùng để lợi dụng và rửa tiền.

Tính minh bạch

Các giao dịch của người chơi trên Blockchain sẽ được lưu lại chi tiết trên các giao dịch. Khi người chơi tham gia sẽ biết được một địa chỉ chứa Bitcoin với số lượng bao nhiêu nhưng lại không biết ai đang là người giữ nó.

Phí giao dịch thấp, quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng

Thanh toán bằng Bitcoin sẽ giúp cho người chơi thực hiện chỉ trong vài phút đồng hồ. Hình thức thanh toán trên Bitcoin sẽ không có người thứ 3 nên chi phí xử lý giao dịch sẽ thấp hơn nhiều. Bạn cũng sẽ không mất phí trung gian như các giao dịch truyền thống hiện nay.

Không bị hoàn trả

Một khi Bitcoin được chuyển đi thì sẽ không thể lấy lại được trừ khi người nhận gửi. Thông tin sau khi đã ghi vào Blockchain thì sẽ không thể thay đổi chỉnh sửa thông tin. Thông tin trong Blockchain được bổ sung thêm khi mà có sự đồng thuận

Khi Bitcoin đã được chuyển đi thì sẽ không thể lấy lại được, trừ trường hợp được người nhận gửi. Bởi khi thông tin đã được ghi vào Blockchain, không ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được. Thông tin trong Blockchain chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các node trong hệ thống.

>>> Xem thêm: Bitcoin Halving: Tầm Quan Trọng và Tác Động Đến Thị Trường Crypto

Những cách đầu tư Bitcoin

Bitcoin là tiền kỹ thuật số, tiền ảo được phân chia tự động dựa trên thuật toán và việc đào được Bitcoin hay không phải được thông qua việc giải mãi các phương trình toán học.

Đầu tư Bitcoin như thế nào
Đầu tư Bitcoin như thế nào

Bạn có thể mua hoặc bán Bitcoin như sau:

  • Đặt lệnh mua, bán Bitcoin trên sàn giao dịch có hỗ trợ BTC. Hiện có 2 loại sàn giao dịch bạn có thể tham khảo đó chính là DEX (sàn phi tập trung) và CEX (sàn tập trung) ngoài ra còn có OTC…
  • Mua Bitcoin thông qua người môi giới
  • Hoặc mua tại các máy Bitcoin ATM.

Bitcoin sẽ được giới hạn về số lượng giao dịch và theo như tính toán thì đủ để bạn đào lên năm 2040.

Ưu và nhược điểm của Bitcoin

Nếu bạn đang tìm hiểu Những điều cần biết về Bitcoin trước khi đầu tư thì tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin là điều cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn cân nhắc có nên đầu tư hay không.

Ưu điểm của việc đầu tư Bitcoin

Không bị kiểm soát và được thực hiện tự do.

Do Bitcoin không có cơ quan quản lý, không có bên thứ 3 tham gia vào quá trình tham gia giao dịch. Đồng Bitcoin sẽ không bị áp đặt nhiều loại chi phí, việc kiểm soát tiền tệ sẽ do chính nhà đầu tư thực hiện.

Tính linh động cao

Đặc điểm chung của tiền tệ nói chung hiện nay là tính di động nên dễ dàng mang theo sử dụng. Bitcoin sẽ vận hành trên môi trường số hóa nên người tham gia có thể mang theo số tiền này trên một ổ đĩa cứng, điện thoại… các phương tiện kết nối internet.

Tính bảo mật cao

Người dùng có thể kiểm soát được giao dịch, và mọi giao dịch xảy ra bất thường hay có sự xâm phạm tài khoản đều sẽ bị phát hiện. Bên cạnh đó, thông tin cá nhân bị ẩn nên tính bảo mật cũng tương đối cao hơn.

Nhược điểm khi đầu tư Bitcoin

Tình trạng pháp lý 

Với mỗi quốc gia có sự công nhận khác nhau về việc đầu tư Bitcoin khác nhau. Nếu một số quốc gia cho phép sử dụng và giao dịch Bitcoin còn một số nước khác thì Bitcoin bị cấm và nằm ngoài pháp luật.

Tính biến động cao

Bitcoin có sự biến động khác nhau và có thể lên xuống khác nhau. Bitcoin có thể tăng vọt và lâp đỉnh nhưng sau đó cũng có thể giảm lớn. Giá trị của Bitcoin có thể không đoán được trước và nó có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư nếu thiếu thận trong.

Trên đây là những thông tin về Bitcoin. Hi vọng những điều cần biết về bitcoin trước khi đầu tư ở trên đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *