Sự khác nhau giữa Private Key và Seed Phrase là gì?

Private Key và Seed Phrase là hai cụm từ quen thuộc đối trong thị trường tiền điện tử, cần phải có để bảo vệ tài khoản blockchain của bạn. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về chúng hay chưa. Bài viết sau đây Bunnyguru.com sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa Private Key và Seed Phrase thông qua bài viết sau đây.

Private Key và Seed Phrase là gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu sự khác nhau giữa Private Key và Seed Phrase là gì? chúng ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm của hai cụm từ này để xem chúng ta là gì.

Seed Phrase là gì?

Seed Phrase được hiểu là cụm từ khôi phục là chuỗi các ký tự từ khóa được tạo ra ngẫu nhiên khi người dùng tạo một ví blockchain mới. Seed Phrase là chìa khóa cho phép người dùng khôi phục được ví blockchain và truy cập vào các coin/token đang được lưu trữ trên ví.

Seed Phrase là gì
Seed Phrase là gì

Để có thể truy cập vào ví blockchain thì bạn cần có Seed Phrase để truy cập vào ví đã tạo ra nó, giúp hỗ trợ khôi phục ví blockchain nếu bạn quên mật khẩu, ví mất, hoặc bị xóa trên máy tính. Seed Phrase còn được biết nhiều với một vài cái tên như là Recover Phrase hay là Mnemonic Phrase.

Người dùng một khi tạo ra ví mới thì ví sẽ tạo ra Seed Phrase có 12 từ dành cho ví nóng và  24 từ cho ví lạnh ngẫu nhiên. Các nhà ví nóng hay là ví lạnh đều không thể tự tạo được Seed Phrase mà họ sẽ sử dụng tiêu chuẩn chung có tên là BIP39 ( viết tắt của cụm từ: Bitcoin Improvement Proposal 39). BIP39 sẽ gồm có một danh sách gồm có 2048 từ tiếng Anh và mỗi Seed Phrase sẽ là tập hợp con của danh sách này.

Seed Phrase sẽ được tạo ra một cách ngẫu nhiên theo thuật toán ngay khi bạn vừa tạo ví mới. Người dùng sẽ là người quản lý tuyệt đối và biết được Seed Phrase của họ và nhà phát hành sẽ không biết được. Một số ví dụ của Seed Phrase có 12 ký tự sẽ gồm có: “Bean, wolf, endorse, federal, addict, flame, gasp, hill, insect, lawsuit, meadow, omit”.

Private Key là gì?

Đây là chìa khóa riêng tư như là chuỗi các ký tự tự nhiên, thể hiện cho địa chỉ của ví điện tử, cho phép bạn có thể gửi tiền, ký nhận các giao dịch trong ví.

Private Key bao gồm các ký tự và chữ cái được trộn lẫn với nhau, giống như Password, cho phép bạn truy cập và quản lý tài khoản điện tử của mình.

So với Seed Phrase thì quá trình để tạo ra Private Key sẽ phức tạp hơn, sẽ có thuật toán bất đối xứng tạo ra giữa chìa khóa riêng tư và khóa công khai cho mỗi người dùng tiền điện tử.

Private Key là gì
Private Key là gì

Thuật toán này sẽ được biết đến với tên gọi RSA ( Rivest – Shamir – Adleman), dùng để tạo ra khóa riêng tư và khóa công khai. Với chìa khóa riêng tư là đại diện cho hai số nguyên tố lớn tạo ra được thuật toán, và tích các số nguyên tố này vào để có thể tạo ra khóa công khai.

Sự khác nhau giữa Private Key và Seed Phrase là gì?

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về Private Key và Seed Phare chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác nhau của Private Key và Seed Phrase.

 • So với Seed Phrase thì đặc điểm chính của Private Key sẽ bao gồm các ký tư như: chữ in hoa, chữ thường, chữ số.
 • Độ phức tạp của Private Key cũng cao hơn nó được thể hiện thông qua việc hóa đổi, trộn lẫn các ký tự ngẫu nhiên, không có quy luật nên hacker khó mà có thể bẻ khóa.
 • Và Private Key được tạo ra từ Seed Phrase bằng cách mã hóa nó. Mỗi private key sẽ giúp bạn tạo ra được địa chỉ cho phép bạn có thể thực hiện các giao dịch trong ví của mình.
 • Với mỗi private key sẽ tạo được một địa chỉ cho phép bạn có thể thực hiện các giao dịch trong ví.
 • Seed Phrase là tập hợp các cụm từ dùng để bảo mật được tài khoản, khôi phục ví trong trường hợp mà bạn không truy cập được ví. Vì vậy, nhà cung cấp sẽ cung cấp một Seed Phrase ngay khi bạn vừa tạo ví.
 • Seed Phrase thường là chuỗi các ký tự Tiếng Anh đọc được, từ độ dài 12 đến 24 từ, để tạo ra được một cách ngẫu nhiên. Các Seed Phrase là tất cả các Private key được mã hóa thành định dạng 12 hoặc 24 từ.
 • Seed Phrase dùng để tạo và khôi phục ví tiền điện tử, được sử dụng để lấy các Private Key đã được mã hóa trực tiếp trên thiết bị
 • Seed Phrase được nhiều người yêu thích hơn Private Ket bởi có tính logic và dễ tiếp nhận hơn. Dãy số dễ đọc, dễ nhớ, có thể ghi chép dễ dàng
 • Đối với Seed Phrase thì bạn không cần phải sao lưu tất cả các Private Key, chỉ cần có PassPhrase để khôi phục ví của bạn.
 • Private Key có thể sử dụng để tạo ra Seed Phrase
 • Seed Phrase có thể tạo ra chứa nhiều Private Key.
 • Private Key chịu sự kiểm soát của Seed Phrase

Để lưu trữ Seed Phrase một cách an toàn thì bạn không nên lưu trữ trực tuyến, bởi các phương tiện điện tử có thể kết nối internet dễ bị hacker tấn công. Bạn nên viết ra giấy và cất giữ, nên viết đúng thứ tự của các từ. Cần kiểm tra kỹ các từ xem đã đúng với bản gốc hay là chưa trước khi mà cất giữ.

Điểm chung của Private Key và Seed Phrase

 • Cả Private Key và Seed Phrase đều được sử dụng cho việc bảo mật tài khoản
 • Đều cho phép ban khôi phục và cấp quyền truy cập vào ví của bạn.
 • Giúp tăng cường việc bảo mật cho tài khoản, do chúng có độ dài hơn mật khẩu thông thường, khó mà hacker có thể tấn công được.

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa Private Key và Seed Phrase. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Private Key và Seed Phrase.

>> Xem thêm:

Hướng Dẫn Chuyển Đổi Crypto Của Bạn Đến Trust Wallet

Cách chuyển BNB sang Ví Web3 Binance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *