Thiên Nga Đen: Cơ Hội từ Sự Bất Ngờ Trong Thị Trường Tài Chính

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số sự kiện bất ngờ có thể tác động đến thị trường một cách nghiêm trọng và khó lường? Thiên Nga Đen, một khái niệm hấp dẫn, đã xuất hiện trong lịch sử và gây ảnh hưởng sâu sắc đến giao dịch và đầu tư. Với những dấu hiệu hiếm gặp, tác động to lớn và khả năng lý giải sau biến động. Những sự kiện Thiên Nga Đen này tạo ra những thay đổi không thể lường trước trên thị trường. Vậy làm sao để chuẩn bị cho những biến động gây sốc này? Cùng Bunny tìm hiểu sự kiện hiếm gặp trong bài viết dưới đây nhé!

Các sự kiện Thiên Nga Đen trong giao dịch: Tác động không thể ngờ đến

Trong quá trình giao dịch, rất có thể bạn đã từng nghe qua thuật ngữ “Thiên Nga Đen”. Tuy nhiên, khi được sử dụng trong ngữ cảnh giao dịch, thuật ngữ này không có liên quan gì đến loài động vật, mà hoàn toàn liên quan đến những sự kiện bất ngờ ảnh hưởng đến thị trường đến mức gần như không thể chuẩn bị được.

Theo nhà kinh tế và nhà đầu tư nổi tiếng Nassim Nicholas Taleb, người đã đặt thuật ngữ này trong cuốn sách của ông có tựa đề “Thiên Nga Đen: Tác động của Những Sự Kiện Cực Kỳ Bất Ngờ”, sự kiện này có ba đặc điểm chính: Hiếm gặp (và thường là không mong đợi), Tác động cực đại và có thể Dễ dàng lý giải sau khi đã xảy ra.

Theo nhận định của Taleb, sự kiện này hiếm gặp, nhưng tác động cực kỳ lớn. Ví dụ như sự bùng phát của đại dịch coronavirus và cuộc chiến tranh Nga – Ukraine, là những sự kiện Thiên Nga Đen. Những sự kiện không mong đợi này đã và đang để lại hậu quả sâu rộng đến thị trường tài chính trên thế giới.

Ví dụ khác cho sự kiện này như sự sụp đổ của Bức tường Berlin vào năm 1989, phát minh và bùng nổ của internet, cũng như vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Những sự kiện này đã gây ra những biến động to lớn trên thị trường tài chính. Điển hình giá Bitcoin đã giảm hơn 60% sau khi dịch COVID-19 bùng phát.

Rất khó để đoán trước được sự kiện Thiên Nga Đen. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn không thể chuẩn bị trước. Bằng cách quản lý rủi ro danh mục đầu tư và một số mẹo khác, bạn có thể cải thiện khả năng sống sót trong danh mục đầu tư của mình.

Một phương pháp mạnh mẽ là đa dạng hóa đầu tư. Sự kiện Thiên Nga Đen hiếm khi ảnh hưởng đến tất cả các thị trường với cùng một mức độ. Việc phân bổ vốn của bạn trên các thị trường khác nhau sẽ giảm thiểu tác động của sự kiện này đối với tổng danh mục đầu tư của bạn.

Nhà đầu tư có kinh nghiệm đã học được cách tận dụng sự kiện Thiên Nga Đen và luôn giữ một phần danh mục đầu tư của họ trong tài sản dễ chuyển đổi (tiền mặt hoặc Stable coin) – Cho phép họ tìm cách xử lý những biến động của sự kiện này một cách linh hoạt. Ví dụ, bằng cách giữ một phần danh mục đầu tư trong stablecoin, họ đã mua vào trong giai đoạn hoảng loạn của thị trường khi FTX sụp đổ.

Cuối cùng, hãy sẵn sàng chống đỡ trước những sóng gió của thị trường! Sự kiện Thiên Nga Đen hiếm khi phá hủy hoàn toàn một thị trường vĩnh viễn. Nhà đầu tư thường chấp nhận những sự biến động này và chờ đợi sự phục hồi diễn ra sau đó. Ví dụ, sau khi sàn FTX sụp đổ, giá Bitcoin đã phục hồi và tăng trên 100%, những người kiên nhẫn chờ đợi qua giai đoạn này đã thu hồi vốn và thậm chí sinh lời.

Dù có nhiều cách bạn có thể thực hiện để chuẩn bị cho sự kiện Thiên Nga Đen, sự ngẫu nhiên của những sự kiện này luôn khiến bạn không thể dự đoán – ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm nhất cũng có thể bị bất ngờ bởi chúng.

Hiểu về sự kiện Thiên Nga Đen và lý do tạo ra chúng là một bước đầu để chuẩn bị đón nhận nó một cách bất ngờ nhất, kỷ luật trong quản lý rủi ro, phân tán danh mục đầu tư cũng như luôn có tiền mặt dự phòng sẽ gia tăng khả năng đối phó với thị trường của bạn.

Thiên Nga Đen qua các giai đoạn lịch sử

Khái niệm về Thiên Nga Đen đã xuất hiện từ thời kỳ La Mã. Dường như đã rất lâu rồi, vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, người mà mọi người coi là tổ tiên của nghệ thuật châm biếm hiện đại, nhà thơ Juvenal, đã mô tả Thiên Nga Đen như một loài chim hiếm gặp trong thiên nhiên. Thực sự, người dân thành Rome chưa bao giờ thấy loài chim Thiên Nga Đen trong cuộc đời của họ. Trái lại, chỉ khi châu Âu đặt chân đến Australia, chúng ta mới khám phá ra rằng chúng thực sự tồn tại.

Gần hai ngàn năm sau khi Juvenal mô tả về Thiên Nga Đen, Taleb đã đưa ý tưởng này vào thị trường tài chính trong cuốn sách của ông với tựa đề “Thiên Nga Đen: Tác động của Những Sự Kiện Cực Kỳ Bất Ngờ”, ông giải thích khái niệm này cùng với những ví dụ cụ thể về sự kiện Thiên Nga Đen và ảnh hưởng cực đại đến thị trường tài chính.

Qua những khái niệm về Thiên Nga Đen trong văn học, đã cung cấp kiến thức, sự hiểu biết và nhận thức của nhà đầu tư hiện nay về sự không thể dự đoán và những tác động to lớn của nó đối với thị trường tài chính.

Sự Kiện Thiên Nga Đen: Bất ngờ, Tác động cực đại và Dễ Lý giải sau khi xảy ra

Sự kiện Thiên Nga Đen có ba đặc điểm chính: Bất ngờ, Hiếm gặp và Không lường trước được, Tác động cực đại và Dễ lý giải sau khi xảy ra.

Vì tính bất ngờ nên nhà đầu tư tham gia thị trường thường không mong đợi sự kiện này, khi xảy ra nó khiến các phản ứng cảm xúc tiêu cực lên tới cực đại. Sự kiện Thiên Nga Đen thường có những hậu quả nặng nề và tầm ảnh hưởng dài hạn, chẳng hạn như sự bùng phát dịch Covid, cuộc chiến tranh Nga Ukraine hay Sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Một điểm đặc biệt của sự kiện Thiên Nga Đen là sau khi xảy ra, các chuyên gia và nhà đầu tư đều chỉ ra và giải thích những dấu hiệu đã “dự đoán” của sự kiện này theo quan điểm của họ, như một lời giải thích, phân tích sau cùng.

Tất cả những gì đã được đề cập, tính không thể dự đoán và tác động cực đại của những sự kiện này chính là điều kích thích các nhà đầu tư tham gia trên thị trường. Khi thị trường đang hoạt động bình thường, đột nhiên có sự thay đổi cực lớn về giá sẽ bắt đầu phản ánh tác động của sự kiện đó khi nó đang diễn ra ngoài đời thực.

Chuẩn bị cho Thiên Nga Đen: Đa dạng hóa đầu tư và Kiên nhẫn chờ đợi

Một trong những phương pháp hiệu quả để chuẩn bị cho một Sự Kiện Thiên Nga Đen là đa dạng hóa đầu tư. Những sự kiện này hiếm khi ảnh hưởng đến tất cả các thị trường tài chính theo cùng một mức độ. Việc phân bổ vốn của bạn vào các thị trường khác nhau giúp giảm thiểu tác động của Sự Kiện Thiên Nga Đen đối với tổng danh mục đầu tư của bạn. Ví dụ, việc đa dạng hóa đầu tư sẽ giảm thiểu thiệt hại đối với danh mục đầu tư của bạn trong trường hợp sụp đổ của hệ sinh thái Luna.

Nhà đầu tư có kinh nghiệm đã học cách tận dụng Sự Kiện Thiên Nga Đen và luôn giữ một phần danh mục đầu tư của họ ở trong các tài sản dễ chuyển đổi như stablecoin hoặc tiền mặt. Điều này cho phép họ phản ứng linh hoạt với biến động xảy sau sự kiện này. Ví dụ, nhờ giữ một lượng stablecoin trong danh mục, nhà đầu tư có thể mua vào các mã cổ phiếu tốt trong những lúc hoảng loạn cực độ của thị trường.

Có nhiều cách bạn có thể thực hiện để chuẩn bị cho sự kiện này. Sự bất ngờ, không thể đoán trước – ngay cả những nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng không thể đoán trước được diễn biến của chúng.

Hiểu về sự kiện và lý do tại sao nó xảy ra là một bước quan trọng trong việc chuẩn bị cho nó. Bằng việc kỷ luật quản lý rủi ro, đa dạng hoá đầu tư và sẵn sàng đối mặt với biến động, bạn có thể tăng khả năng thích ứng đối mặt với sự kiện này.

Nhìn lại quá khứ, chuẩn bị tương lai

Sự kiện Thiên Nga Đen luôn đến một cách bất ngờ và thay đổi tất cả. Tuy không thể dự đoán hoàn toàn, nhưng chúng ta có thể học từ quá khứ để chuẩn bị cho tương lai. Đa dạng hoá đầu tư, quản lý rủi ro thông minh và sẵn sàng chống đỡ những biến động của thị trường sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách và tìm ra cơ hội trong những khoảnh khắc đó. Bất chấp sự bất ngờ và khó lường, chúng ta có thể tiến lên và đón nhận những thay đổi với lòng kiên nhẫn.