Vitalik Buterin: Từ Niềm Tin Bitcoin đến Ethereum 2.0

Vitalik Buterin, một trong những cái tên đáng chú ý và đầy nghị lực trong lĩnh vực công nghệ blockchain hiện nay. Với khả năng ưu việt và tư duy sáng tạo, ông đã tạo nên sự đột phá đáng kinh ngạc từ Bitcoin đến Ethereum. Vậy, Vitalik Buterin là ai và những đóng góp của ông trong việc tạo ra Ethereum 2.0? Cùng Bunny khám phá hành trình ấn tượng của người con vĩ đại này.

Vitalik Buterin là ai?

Vitalik Buterin sinh vào ngày 31/01/1994, là một lập trình viên người Canada gốc Nga. Vitalik là một nhân vật nổi tiếng trên toàn cầu với vai trò là nhà sáng lập nền tảng blockchain có khả năng thực thi hợp đồng minh Ethereum cùng với các cộng sự của mình như Dimitry Buterin, Gavin Wood, Charles Hoskinson, Anthony Di Iorio và Joseph Lubin.

Vitalik butarin 01.jpg

Cậu học trò cấp 3 viết báo nhận Bitcoin (2011 – 2012)

Năm 17 tuổi, trong quá trình tìm kiếm hướng đi của cuộc đời, Vitalik Buterin được hiểu về Bitcoin thông qua người cha là một nhà khoa học máy tính. Vào thời điểm đó, Bitcoin mới chỉ ra mắt được 2 năm.

Ban đầu, anh cũng nghi ngờ về giá trị của loại tiền tệ mới này bởi vì nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức nào. (Ví dụ: khi chính phủ in tiền, họ cần có lượng vàng tương đương để bảo vệ giá trị của tiền tệ). Tuy nhiên, qua quá trình tìm hiểu, anh ngày càng quan tâm và muốn tham gia vào nền kinh tế mới này. Tuy nhiên, Vitalik không có đủ máy tính mạnh để đào Bitcoin, và cũng không có đủ tiền để mua nó. Do đó, anh quyết định tìm việc liên quan đến Bitcoin và may mắn trở thành một nhà báo cho Bitcoin Weekly với mức thu nhập là 5 BTC/bài (tương đương 3.5 USD vào thời điểm đó).

Những bài viết của Vitalik Buterin đã thu hút sự chú ý của Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin ở Romania. Năm 2011, ông đã mời Vitalik trở thành đồng sáng lập của tờ Bitcoin Magazine và trở thành biên tập viên chính của tạp chí.

Vitalik butarin 02.jpg

Bỏ học đại học để “all-in” vào crypto (2012 – 5/2013)

Năm 2012, Vitalik tốt nghiệp cấp ba và theo học ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Waterloo, Canada. Tại đây, anh trở thành trợ lý nghiên cứu cho nhà mật mã Ian Goldberg – cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị của dự án Tor, một tổ chức phi lợi nhuận về quyền riêng tư kỹ thuật số.

Tháng 5/2013, dưới tư cách là phóng viên của Bitcoin Magazine, Vitalik Buterin đã bay đến California tham dự cuộc họp gặp gỡ với cộng đồng Bitcoin trên toàn thế giới. Lúc này, đầu tiên Vitalik nhìn thấy cộng đồng crypto đang sống và phát triển xung quanh nền kinh tế mới này: những nhà đầu tư từ thời kỳ dotcom so sánh tiền điện tử với buổi bình minh của Internet, các gian hàng giới thiệu ví cứng, nền tảng giao dịch Bitcoin và máy ATM Bitcoin,…

“Khoảnh khắc đó thực sự khiến tôi xúc động. Nó đã thuyết phục tôi rằng cuộc phiêu lưu này đáng để tham gia”, Vitalik nhớ lại. Và từ đó, anh quyết định bỏ học đại học để tập trung sâu hơn vào làn sóng tiền điện tử đang sôi động này.

Vitalik Buterin bay vòng quanh thế giới tìm lối đi mới cho crypto (5 – 10/2013)

Vitalik đã bắt đầu hành trình đi vòng quanh thế giới, để tìm hiểu về các dự án crypto tại các quốc gia khác nhau. Anh nhận thấy rằng những dự án này đều đang cố gắng xây dựng các lớp trên nền tảng Bitcoin. Điều này tạo ra những vấn đề bảo mật nghiêm trọng do ngôn ngữ xây dựng Bitcoin được thiết kế để giới hạn sự phức tạp của các giao dịch.

Vitalik Buterin đã phát hiện ra rằng nếu sử dụng ngôn ngữ lập trình Turing để tạo ra một phiên bản mới của Bitcoin, anh có thể cung cấp những dịch vụ kỹ thuật số không thể tưởng như: sáng tạo lại Facebook, xây dựng thị trường chứng khoán, thành lập các tập đoàn kỹ thuật số không dưới sự quản lý của chính phủ,… Tuy nhiên, dù những nỗ lực của Vitalik như thế nào thì không ai đồng ý hợp tác với anh. Vì vậy, anh đã quyết định tự xây dựng dự án Ethereum của riêng mình.

Vitalik butarin 03

Ethereum – Người kế nhiệm tuyệt vời của Bitcoin (11/2013 – 2015)

Tháng 11/2013, một tháng sau khi trở về nhà, Vitalik Buterin hoàn thiện ý tưởng của mình với white paper Ethereum và gửi nó cho những người bạn. Mọi người đều hào hứng với ý tưởng của Ethereum và khoảng 30 người đã liên hệ với Vitalik để thảo luận về cơ hội này.

Vào ngày 26/1/2014, Vitalik Buterin trình bày về Ethereum tại Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ tại Miami. Anh mô tả Ethereum như một hệ thống toàn cầu chạy trên mạng phi tập trung với tiềm năng ứng dụng như bảo hiểm, sàn giao dịch phi tập trung hay tổ chức tự trị… Sau khi kết thúc bài phát biểu, Vitalik đã nhận được sự đồng tình nồng nhiệt từ những người tin rằng Ethereum sẽ là “người kế nhiệm” hoàn hảo của Bitcoin.

Vài tháng sau cuộc hội nghị, Ethereum đã tổ chức ICO cho Ether – token gốc của mạng lưới – và thành công gọi vốn được 31,000 BTC (tương đương 18 triệu USD vào thời điểm đó). Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại Thụy Sĩ, đã được thành lập để giám sát việc phát triển phần mềm mã nguồn mở của Ethereum.

Vào năm 2015, phiên bản đầy đủ chức năng đầu tiên của Ethereum – Frontier – đã chính thức được ra mắt. Sự thành công nhanh chóng của nền tảng này đã thu hút sự chú ý của các tập đoàn công nghệ lớn như IBM và Microsoft.

Vitalik butarin 04

Vitalik Buterin và bước tiến đến Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là bước tiến mới nhất của dự án Ethereum. Ethereum 2.0 được giới thiệu với khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng, hiệu quả và có khả năng mở rộng. Mạng lưới blockchain này sẽ sử dụng giao thức đồng thuận Proof of Stake thay vì Proof of Work như ban đầu. Với nâng cấp này, mạng lưới sẽ tiêu thụ ít hơn 99.95% năng lượng so với việc sử dụng Proof of Work.

Etherium 2.0

Ethereum 2.0 (còn được gọi là Serenity) được thiết kế để ra mắt theo ba giai đoạn:

  • “Giai đoạn 0” đã được khởi chạy vào ngày 1 tháng 12 năm 2020 và tạo ra Beacon Chain, một blockchain Proof of Stake sẽ hoạt động như trung tâm điều phối và đồng thuận trung tâm cho Ethereum 2.0.
  • “Giai đoạn 1” sẽ tạo ra các chuỗi mảnh và kết nối chúng với Beacon Chain.
  • “Giai đoạn 2” sẽ triển khai thực thi trạng thái trên các chuỗi mảnh với Ethereum 1.0 dự kiến ​​sẽ trở thành một trong các mảnh của Ethereum 2.0.

Lộ trình tiến tới Ethereum 2.0

The Merge đã được triển khai thành công trên testnet Goerli, mở đường cho việc triển khai Proof of Stake trên Ethereum Mainnet. Các nhà phát triển Ethereum dự định triển khai nâng cấp The Merge trên Mainnet vào ngày 15-16/09/2022.

Lo trinh cua Etherium 2.0Chặng đường tiến tới The Merge

Đồng thời với việc triển khai The Merge, Ethereum cũng cần hoàn thành bốn mục tiêu quan trọng khác để tạo nên hệ thống vững chắc, bao gồm:

  • The Surge: nâng cao khả năng mở rộng của Ethereum thông qua sharding.
  • The Verge: cho phép người dùng xác minh block trên Ethereum hoặc thậm chí trở thành những validator mà không cần sử dụng thiết bị lưu trữ dữ liệu lớn.
  • The Purge: giảm thiểu lượng dữ liệu cần phải lưu trữ, đặc biệt là dữ liệu trên blockchain Proof of Work hiện tại.
  • The Splurge: triển khai một số tính năng bổ sung cho Ethereum như Account Abstraction hoặc các biện pháp giảm thiểu MEV.

Vitalik Buterin – Người con vĩ đại của nước Nga

Là một người gốc Nga, Vitalik Buterin đã đóng góp và được ngưỡng mộ tại quê hương của mình. Vào tháng 8/2017, hơn 5.000 người đã tập trung tại Trung tâm Sáng tạo Skolkovo, Moskva để nghe Vitalik phát biểu. Anh tuyên bố rằng Nga là một trong những quốc gia hàng đầu về nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ Blockchain. Trong số đó, Moskva có một trong những cụm node lớn nhất trên mạng Ethereum.

Vitalik butarin 07

Với sức ảnh hưởng trên toàn thế giới của Ethereum, Vitalik Buterin còn có cơ hội tiếp xúc với nhiều lãnh đạo từ các quốc gia khác như Vương quốc Anh, Estonia, Singapore và Thái Lan… Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với những giám đốc điều hành cấp cao này, Vitalik cho biết ông không nghĩ rằng họ có điểm đặc biệt hơn người thường:

“Phần thành công của mọi người đến từ sự chăm chỉ, tài năng và việc tìm người đúng. Thế giới không được tạo ra bởi những người thông minh nhất mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào và thay đổi nó.” – Vitalik khẳng định.

Vitalik butarin 08

Vị thần Cứu tinh Dự Án từ Trung Quốc

Năm 2017 là một năm thành công đối với Ethereum khi giá trị một ETH tăng từ 40 lên 826 USD. Hiện tại, ETH vẫn giữ vững vị trí “á quân” trên bảng xếp hạng vốn hoá của thị trường với giá trị 2.800 USD/ETH. Tuy nhiên, Ethereum đã trải qua một khởi đầu không dễ dàng.

Vào năm 2015, sau khi giới thiệu Ethereum, túi tiền của Vitalik Buterin đã gần như trống rỗng. Anh đã tìm kiếm cuộc gặp với Feng Xiao, Giám đốc Điều hành của Wanxiang Blockchain, người có ảnh hưởng lớn trong cả lĩnh vực đầu tư và chính trị. Nhận thấy tiềm năng của Ethereum, ông đã đồng ý mua 500.000 USD ETH và giúp cứu Ethereum thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

“Khi Ethereum cần vốn, Wanxiang đã mua 500.000 USD Ethereum. Điều này là cứu cánh cho dự án,” – Vitalik chia sẻ.

Bên cạnh đó, Xiao cũng giới thiệu Vitalik vào mạng lưới đầu tư rộng lớn của mình và thành lập cộng đồng Ethereum đầu tiên trên thế giới. Từ đó, Vitalik có cơ hội gặp gỡ nhiều nhà tiền điện tử hàng đầu tại Trung Quốc. Để phục vụ công việc, anh bắt đầu tự học tiếng Trung trên điện thoại và thành thạo chỉ sau vài tháng. Anh thường xuyên tổ chức các buổi AMA (Ask Me Anything), trả lời câu hỏi kỹ thuật bằng tiếng Trung. Thậm chí, “cha đẻ” Ethereum còn sửa lỗi dịch thuật tiếng Trung.

Vitalik butarin 09

Vitalik Buterin đóng vai trò cố vấn cho Liên minh China Ledger

Vitalik Buterin cũng đóng vai trò cố vấn cho Liên minh China Ledger và là đồng sáng lập của Fenbushi Venture Capital. Tất cả những điều này đã giúp anh trở nên nổi tiếng và được biết đến như một “vị thần” ở Trung Quốc.

Trên hết, Vitalik Buterin không chỉ là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghệ Blockchain, mà còn là một biểu tượng và tấm gương cho sự sáng tạo và đột phá. Từ việc tạo ra Ethereum, một nền tảng hứa hẹn thay đổi toàn bộ cách chúng ta hoạt động và tương tác với công nghệ, đến việc dẫn dắt cuộc cách mạng Ethereum 2.0, Buterin không chỉ là người đã thay đổi cách thức giao dịch trực tuyến mà còn ghi dấu trên bản đồ toàn cầu với tầm ảnh hưởng của mình. Với tài năng và ý chí, Vitalik Buterin đã trở thành một trong những nhân vật ấn tượng và tiên phong trong ngành công nghệ Blockchain, làm thay đổi cả mô hình kinh tế và xã hội hiện tại, đồng thời truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *